ประวัติโรงเรียนสุนทรวัฒนา

โรงเรียนสุนทรวัฒนาตั้งขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2450 โดยพระครูจรูญ นิโรธกิจ (จูมคำภีระ)
ซึ่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิและเจ้าอาวาสวัดทรงศิลา โดยใช้สถานที่วัดทรงศิลาร่วมกับโรงเรียนประจำจังหวัดชัยภูมิ ต่อมา ปี พุทธศักราช 2453 โรงเรียนประจำจังหวัดชัยภูมิได้ย้ายไปใช้สถานที่อื่นอาคารเรียนเดิมที่อยู่วัดทรงศิลาจึงได้ใช้เป็นที่เรียน โดยจัดตั้งเป็นโรงเรียนและรับนักเรียนเพิ่มให้นามว่า “โรงเรียนประชาบาลวัดทรงศิลา” มีพระภิกษุพรมเป็นครูใหญ่ มีพระภิกษุสงฆ์เป็นครูผู้สอนต่อมาทางราชการได้จัดการเรี่ยไรเงินจากข้าราชการจากพ่อค้าประชาชนมาใช้จ่ายเป็นเงินเดือนครูหลักสูตรการสอนและระเบียบของโรงเรียนได้ใช้ตามระเบียบของกระทรวงธรรมการ เปิดสอน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 4 ต่อมาปีพุทธศักราช 2466 ทางราชการประกาศใช้พระราชบัญญัติประถมศึกษาในท้องที่ตำบลในเมือง โรงเรียนประชาบาลวัดทรงศิลาจึงเปิดรับนักเรียนเพิ่มขึ้นและใช้สถานที่แห่งใหม่ แล้วตั้งชื่อว่า “โรงเรียนประชาบาล ตำบลในเมือง 1 (สุนทรวัฒนา)” และได้ทำการสอนในสถานที่ตั้งตรงนี้จนถึงปัจจุบัน สถานที่ตั้ง เลขที่ 35 ถนนหฤทัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

เมื่อปีพุทธศักราช 2523 ได้โอนจากกองประถมศึกษา กรมสามัญศึกษากระทรวงศึกษาธิการ มาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) กระทรวงศึกษาธิการ

เมื่อปีพุทธศักราช 2529 โรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ ซึ่งได้อาศัยที่ดินของโรงเรียนสุนทรวัฒนาเป็นที่ตั้งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 โดยใช้ที่ดินด้านทิศตะวันออกประมาณ 6 ไร่ ต่อมาทางราชการมีมติให้ย้ายออกไปสร้างโรงเรียนใหม่ในที่ดินของทางราชการ บริเวณสนามบินเก่า ดังนั้นอาคารประกอบของโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิจึงมอบโอนให้เป็นอาคารสถานที่ของโรงเรียนสุนทรวัฒนา

ปีพุทธศักราช 2546 โรงเรียนสุนทรวัฒนา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชัยภูมิ เขต 1
ปีพุทธศักราช 2553 โรงเรียนสุนทรวัฒนา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1

รูปแบบการจัดการเรียนการสอน

ระดับชั้นอนุบาล 2-3

1) การจัดการเรียนการสอน ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2560
2) การจัดการเรียนการสอนแบบมอนเตสเซอรี่ (Montessori)

ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6

1) การจัดการเรียนการสอน ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551
3) การจัดการเรียนการสอนแบบห้องเรียนพิเศษภาษาต่างประเทศ (ห้องเรียน World Class)